Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020

27/11/2020 16:15:11

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Tham dự Lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng; Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM,  Lãnh đạo Tổng Cục GDNN, đại diện sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, đơn vị đồng hành cùng cuộc thi và hơn 2.000 học sinh, sinh viên (HSSV) GDNN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH và TP.HCM trong việc tổ chức, tạo ra một sân chơi bổ ích cho HSSV trong khối các cơ sở GDNN. Đồng thời, cho rằng, việc lãnh đạo các bộ, ngành và TP.HCM có mặt trong buổi lễ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới khởi nghiệp sáng tạo trong HSSV cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, mỗi lẫn nhìn thấy các bạn HSSV có nhiều đổi mới, sáng tạo trong khởi nghiệp, tôi thấy mình như trẻ lại. Đồng thời, đồng chí cho biết, mấy chục năm trở lại đây Việt Nam luôn là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm những nước tăng trưởng cao nhất thế giới, nếu tính trung bình 25 năm qua thì Việt Nam có tăng trưởng cao thứ hai thế giới. Đặc biệt, trong năm 2020, hầu hết các nước trên thế giới đều tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam chúng ta vẫn có tăng trưởng dương. Nhưng do xuất phát điểm của Việt Nam quá thấp nên đến nay nước ta vẫn là nước thu nhập trung bình thấp. Để Việt Nam trở thành “con Rồng, con Hổ” như nhiều người nói, theo Phó Thủ tướng, thì liên tục 20 năm  tới đây nước ta phải duy trì GDP đầu người, ít nhất phải đạt 7% năm, tức tăng trưởng phải cao hơn 7,5% năm. Qua đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong, thời gian tới những bạn trẻ hãy là người tiên phong đi đầu. Nhưng muốn đi đầu phải dựa trên khát khao, tìm tòi để hiểu biết và phải rất dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và TP.HCM nhấn nút phát động cuộc thi Startup Kite.

 “Các bạn HSSV GDNN hãy là người trong cuộc, không đứng ngoài quan sát. Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp, thì cũng không sao cả. Không nhất thiết tất cả mọi người, mọi sinh viên đều phải khởi nghiệp, bằng lập ra một doanh nghiệp mới hoặc một dự án đổi mới sáng tạo. Trước hết, các bạn trẻ phải làm tốt việc đầu tiên là học tốt, nắm vững chuyên môn. Ngoài ra, còn học các kỹ năng mềm và tích cực tham gia các hoạt động cồng đồng. Qua các hoạt động cồng đồng đấy sẽ lại tạo giúp cho HSSV có những ý tưởng khởi nghiệp”: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhắn nhủ.

 Đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam chỉ có thể giàu mạnh nếu mỗi người Việt Nam đều quyết tâm, đoàn kết để cùng xây dựng đất nước mình giàu mạnh”:

Chia sẻ tại đêm khai mạc đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, công tác khởi nghiệp trên địa bàn thành phố diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Đến nay, thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, TP.HCM đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440 ngàn doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Xác định khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra thành công cho sự phát triển của thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, khởi nghiệp còn là “mồi lửa” để châm ngòi sức sáng tạo. Việc làm cho “ngọn lửa” khởi nghiệp rực cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội, trong đó việc tham gia tổ chức ngày Hội khởi nghiệp hôm nay một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của TP.HCM và cả nước, đưa hoạt động khởi nghiệp trong HSSV trở thành xu hướng tất yếu của xã hội trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong HSSV, TP.HCM sẽ tập trung việc hoàn chỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó trọng tâm là thúc đẩy khởi nghiệp gắn với Đề án đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố để HSSV định hình hướng đi phù hợp với nhu cầu của thành phố.

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, phát triển con người được xem là thước đo cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Trong đó, đào tạo  nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ Thủ tướng đã triển khai nhiều giải pháp để phát huy nguồn nhân lực trong quá trình phát triển nền kinh tế - xã hội nhằm thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng. Một trong những chính sách trọng tâm của Chính phủ thời gian qua là kiến tạo môi trường khởi nghiệp lành  mạnh để các cá nhân, doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia tỷ lệ khởi nghiệp ở HSSV đến nay còn thấp.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thứ Trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: “Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Ngược lại,  người  dân, đặc biệt là lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện nâng cao”. Ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chín phủ đã ban  hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025.Trên cơ sở đó đã tạo lập môi trường thuận lợi thúc đây tinh thần khởi nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương tổ chức triển khai nhiều hoạt động của Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch tổng thể giai đoạn đến năm 2025 và Kế hoạch hằng năm để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ cho HSSV GDNN khởi nghiệp, có hướng dẫn cụ thể đối với các cơ sở GDNN về công tác triển khai cũng như đánh giá kết quả thực hiện Đề án theo năm, theo giai đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và TP.HCM thăm gian hàng của Trường CĐ Kỹ nghệ II

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng cho biết, đây là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (Startup Kite), để thực hiện hóa  “Ngày hội khởi nghiệp” cho HSSV GDNN hằng năm. Hoạt động này đã được triển khai từ các cấp cơ sở và nhận được sự hưởng ứng tích cực với hàng nghìn ý tưởng của HSSV xuất phát từ chính nghề của các em đã học trong nhà trường. Đồng thời, tăng cường công tác kết nối với các doanh nghiệp, vận động xã hội hóa nguồn nhân lực tổ chức các hoạt động khởi nghiệp và huy động nguồn vốn hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của HSSV.

Trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp rất cần thiết để tạo việc làm ổn định, bền vững và có những bước đột phá cho nền kinh tế. Chính vì thế, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV GDNN lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, mang theo thông điệp: khi đã nắm vững nghề, HSSV các cơ sở GDNN hoàn toàn có khả năng khởi nghiệp.

 

Các đại biểu tham quan Gian hàng của Trường CĐ nghề TP.HCM

Được biết, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV GDNN diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/11/2020 tại Trung tâm văn hoá Hoà Bình (quận 10, TP.HCM) với các hoạt động: Phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN 2020 - Startup Kite”; Trưng bày, triển lãm các gian hàng thuộc 40 trường Cao đẳng và Trung cấp trên toàn quốc; Chung kết cuộc thi Startup Kite với sự góp mặt của 37 đội dự thi tại vòng chung kết với hiều lĩnh vực như: nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hoá,..; Hội thảo “kết nối nguồn lực hỗ trợ HSSV GDNN khởi nghiệp; cuối cùng là bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV GDNN năm 2020 và Lễ Trao giải Startup Kite.

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng GDNN

01/02/2024 09:30:19
Tháng 6-2023 UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là giải pháp để nâng cao chất lượng GDNN, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động.