Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Tên cơ sở: Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM
Cơ quan chủ quản: Tổng Công ty Điện lực miền Nam
Điện thoại: 02838919462
Fax: 02838919049
Email: hepc@hepc.edu.vn
Địa chỉ: 554 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM
Giới thiệu chung:

Lịch sử hình thành Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh


Năm 1976, Nhà trường được thành lập và mang tên Trường Công nhân kĩ thuật điện, có cơ sở từ Trường Kỹ thuật Gia Định đã hòa nhịp cùng nhiều trường đào tạo khác trên cả nước góp phần cải tạo, xây dựng đất nước.

Vượt qua khó khăn từ cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn. Những giờ dạy ấm áp tình thầy trò, vừa dạy vừa học, vừa hoàn thiện máy móc, đạo cụ. Đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm đã tạo ra thế hệ học trò giỏi đầu tiên đóng góp vào nguồn nhân lực thời kỳ cải tạo, xây dựng đất nước sau thống nhất.

 

 Cột mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển của nhà trường thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành Điện khu vực phía Nam là quyết định số 495/ TTg ngày 2 tháng 8 năm 1996 với tổng mức đầu tư hơn 64 tỷ đồng. Từ nguồn đầu tư này trường được trang bị các thiết bị hiện đại  phục vụ hoạt động đào tạo. Tiêu biểu là bộ mô phỏng hệ thống điện và bãi thực tập lưới điện hơn 5.000 mét vuông. 

 

 Những thao tác kỹ thuật bám sát thực tế công việc đã nâng tầm  trình độ, kĩ năng và tính kỉ luật cho nguồn nhân lực được đào từ trường.

Vào năm 1997 Trường Công nhân Kỹ thuật điện được nâng cấp và đổi tên thành Trường Trung học Điện 2, trực thuộc Công ty Điện lực 2, theo Quyết định số 818QĐ-TCCB của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp.  

Đến quyết định  số 25/2000 /QĐ-BCN, ngày 06/4/2000 Trường chuyển về trực thuộc Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

Trước yêu cầu phát triển hội nhập kinh tế, nhu cầu  về nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng trong toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (2005)  được thành lập trên cơ sở trường Trung học Điện 2, Quyết định số 5314/QĐ – BGD&ĐT, ngày 21/9/2005 với hai nhiệm vụ: 1. Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn ( trong lĩnh vực: Điện năng, Kinh tế năng lượng, Công nghệ thông tin, Viễn thông Điện lực, Điện, Điện tử, Quản lý và sửa chữa lưới điện, Vận hành trạm biến áp, vận hành thiết bị điện, thủy điện, xây lắp đường dây và trạm). 2. Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tiếp bước sự phát triển, tập thể Nhà trường không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo. Đội ngũ giảng viên được phát triển cả chất lượng và số lượng, hoạt động đào tạo của nhà trường khởi sắc với đa dạng loại hình đào tạo từ chính quy đến ngắn hạn, các lĩnh vực đào tạo truyền thống đến các lĩnh vực mới song song là hoạt động nghiên cứu khoa học hiệu quả, bám sát nhu cầu thực tiễn.

 

Sinh viên được đào tạo từ trường đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội với tay nghề giỏi và phẩm chất tốt.Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam, không những có chức năng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện phía Nam mà còn đào tạo ngành điện công nghiệp, điện dân dụng, tự động hóa, năng lượng tái tạo, nhiệt điện và thủy điện cho xã hội.

Ngành nghề đào tạo Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Quy mô đào tạo Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

MỤC TIÊU, QUY MÔ ĐÀO TẠO VÀ NHIỆM VỤ
CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐIỆN LỰC TP. HỒ CHÍ MINH

I. MỤC TIÊU.
1.  Mục tiêu chung:

a) Đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo các ngành nghề đào tạo ở trình độ giáo dục nghề nghiệp gồm: cao đẳng, trung cấp và sơ cấp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe phù hợp với nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, tham gia lao động trong và ngoài nước hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, cũng cố an ninh quốc phòng;
b) Chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình khung của Bộ Lao Đông – Thương Binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình bảo đảm liên thông giữa các cấp trình độ; phù hợp với thực tiễn thiết bị, công nghệ tiên tiến và nhu cầu sử dụng lao động của thị trường.

2.  Quy mô đào tạo cụ thể:
     a.  Bậc đào tạo hệ Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp:

TT Tên ngành nghề đào tạo Quy mô Đào tạo
TC
1 Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử 250
2 Điện công nghiệp 90  
3 Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 110   
4 Lắp đặt bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo  80  
5 Kế toán  60  
6 Quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp có điện áp từ 110kV trở xuống    275
Tổng cộng 590 275

II. NHIỆM VỤ:

1.  Trường Cao đẳng Điện lực TP.Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và triển khai các hoạt động khoa học công nghệ có uy tín và chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành điện và xã hội, phát triển thành Trung tâm đào tạo tiên tiến, hiện đại nhất của ngành điện ở phía Nam, là trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng – Chuyển giao công nghệ uy tín và tin cậy
2. Tổ chức xây dựng, duyệt và thực hiện các chương trình, giáo trình, học liệu đối với ngành nghề được phép đào tạo.
3. Xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh.
4. Tổ chức các hoạt động dạy và học; thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ LĐ TB&XH, Bộ GD&ĐT.
5. Tuyển dụng, quản lý đội ngủ giáo viên, cán bộ, nhân viên của Trường đủ về số lượng; Phù hợp với ngành nghề, quy mô và trình độ đào tạo theo quy định của pháp luật.
6. Tổ chức nghiên cứu khoa học; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; thực hiện sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khoa học, kỹ thuật theo quy định của pháp luật.
7. Tư vấn đào tạo, tư vấn việc làm miễn phí cho người học.
8. Tổ chức cho người học tham quan, thực tập tại doanh nghiệp.
9. Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình người học trong hoạt động đào tạo.
10. Tổ chức cho giáo viên, cán bộ, nhân viên và người học tham gia các hoạt động xã hội.
11. Thực hiện dân chủ, công khai trong việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ vào giảng dạy và hoạt động tài chính.
12. Đưa nội dung giảng dạy về ngôn ngữ, phong tục tập quán, pháp luật có liên quan của nhà nước mà người lao động đến làm việc và pháp luật có liên quan của người Việt Nam vào chương trình đào tạo, khi tổ chức đào tạo cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ LĐ TB&XH và các Bộ, Ngành liên quan.
13. Quản lý, sử dụng đât đai, cơ sở vật chất, thiết bị và tài chính của trường theo quy định của pháp luật.
14. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.
15 Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Chỉ tiêu tuyển sinh Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

 NGÀNH TUYỂN SINH

1. Trình độ cao đẳng: 690 chỉ tiêu

Trình độ Cao đẳng gồm có 09 ngành: Công nghệ Kỹ thuật Điện, điện tử; Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa; Công nghệ Kỹ thuật điện tử và truyền thông; Điện công nghiệp; Điện dân dụng; Lắp đặt bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo; Quản lý công nghiệp; Quản trị kinh doanh; Kế toán.

2. Trình độ trung cấp: 275 chỉ tiêu

Trình độ trung cấp gồm có 07 ngành: Quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp có điện áp từ 110 kV trở xuống; Nhiệt điện; Thủy điện; Điện công nghiệp; Điện dân dụng; Lắp đặt bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo; Quản lý, kinh doanh điện.

Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM: