TP.HCM: Tuyên dương lao động giỏi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

30/12/2023 10:24:37

Sáng 28-12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương “Người lao động giỏi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM” đồng thời khen thưởng vận động viên đạt thành tích cao tại Hội thao dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM và Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp TP.HCM lần 1 năm 2023.

Ông Lê Văn Thinh (Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM) tuyên dương lao động giỏi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM năm 2023

Những gương mặt lao động giỏi

Hội nghị đã tuyên dương 47 lao động giỏi. Đây là những lao động, người thợ được đào tạo từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với lòng nhiệt huyết, đam mê không ngừng tìm tòi, học hỏi, đổi mới, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cải tiến áp dụng thành công trong lao động sản xuất.

Điển hình như chị Trần Bé Lê hiện là Trưởng phòng Kinh doanh, chi nhánh Công ty Cổ phần Tiếp vận HP tại TP.HCM. Chị tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu tại Trường CĐ Kinh tế TP.HCM năm 2016, sau đó được nhận vào làm việc tại Công ty HP Logistics, chi nhánh TP.HCM. Chỉ sau 2 năm cố gắng, chị Lê đã được công ty tin tưởng giao giữ vị trí trưởng nhóm kinh doanh. Từ đó, chị Lê không ngừng gặt hái được thành tích như: Danh hiệu nhân viên xuất sắc; giấy khen của công ty hoàn xuất sắc nhiệm vụ 2021; giấy khen nhân viên kinh doanh xuất sắc 2022. Từ 4 nhân sự làm việc tại phòng kinh doanh của công ty, chị Lê đã phát triển lên 12 nhân sự, mục tiêu trong thời gian tới dự kiến khoảng 20-30 nhân sự.

Bên cạnh đó, chị Lê còn tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, chị Lê còn liên kết công ty với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hỗ trợ các bạn sinh viên mới ra trường có chỗ thực tập và nơi công tác. Với sự nhiệt tình và năng lực bản thân, chị Lê được Ban giám đốc công ty bầu làm Chủ tịch công đoàn. Chị Lê chia sẻ: “Học đại học hay học nghề đều tốt vì mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên khi các bạn học nghề sẽ có thời gian đào tạo ngắn trong khi đó thời gian thực hành lại nhiều. Và khi được thực hành nhiều, các bạn sẽ có kinh nghiệm, giúp công việc dễ dàng hơn”.

Chương trình giao lưu gương lao động giỏi điển hình

Anh Trần Đăng Lưu tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp Trường CĐ Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM năm 2020, hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển, Đăng Lưu cũng là một trong những tấm gương lao động giỏi. Khi còn đang ngồi trên giảng đường cao đẳng anh đã có dự án khởi nghiệp và thành lập công. Tính đến nay, anh đã hoàn thành 7 dự án lớn về thiết kế kiến trúc; 8 dự án thiết kế văn phòng và nhà ở dân dụng; thiết kế và thi công xây dựng 27 dự án nhà hàng, chuỗi cà phê.

Trong khi đó, anh Trần Thanh Vũ tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch Trường Trung cấp Việt Giao năm 2002, hiện là giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vina Group. Trong quá trình công tác anh Vũ đã đạt được nhiều thành tích khi tham gia hội thi tay nghề và các đóng góp cho xã hội.

Đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội

Ông Nguyễn Trí Dũng (Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Khoa Nam Sài Gòn, đại diện cơ sở giáo dục nghề nghiệp) khẳng định, giáo dục nghề nghiệp không chỉ là hành trình học tập mà còn là hành trình tìm kiếm ước mơ, tạo lập sự nghiệp của bản thân người lao động. Các cựu học sinh, sinh viên được tuyên dương không chỉ là những cá nhân đã vượt qua những kỳ thi, hoàn thành những quy định của công tác đào tạo trước tốt nghiệp mà còn là những người đã biến những kiến thức được đào tạo trong nhà trường thành những kỹ năng thực tế ứng dụng trong đời sống nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp. “Tôi tự hào về các em. Các em đã hiện thực hóa ước mơ của mình, là nguồn động viên lớn cho các thế hệ mai sau”, ông Dũng bày tỏ.

Ông Lê Văn Thinh (Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM) cho biết, hàng năm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lớn, có chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM. Thực tế cho thấy, để phát triển nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa quá trình sản xuất kinh doanh thì người lao động là yếu tố then chốt đóng vai trò quan trọng, cung cấp sức lao động, trí tuệ, kỹ năng và sáng tạo. Đây chính là nguồn lực quan trọng nhất cần ưu tiên đầu tư, phát triển, là một trong những yếu tố cấp thiết nhất hiện nay mà TP đang hướng đến.

Ông Thinh thông tin, thời gian qua trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã chủ động xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, phối hợp với các công ty doanh nghiệp thực hiện đào tạo kép, đào tạo theo địa chỉ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho TP. “Hội nghị tuyên dương người lao động giỏi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM với mong muốn lan tỏa đến xã hội thông điệp, hình ảnh thành công của những người lao động tham gia thị trường lao động sau khi tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tôi hy vọng tất cả người lao động giỏi được tôn vinh ngày hôm nay sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa góp phần vào sự thành công của các doanh nghiệp”, ông Thinh gửi gắm.

Ban tổ chức trao giải cho vận động viên tham dự hội thao

Dịp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã khen thưởng 67 vận động viên đạt thành tích cao tại Hội thao dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM và Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp TP.HCM lần 1 năm 2023.

T.Thủy - H.Trinh

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng GDNN

01/02/2024 09:30:19
Tháng 6-2023 UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là giải pháp để nâng cao chất lượng GDNN, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động.

TPHCM đẩy mạnh đào tạo nhân lực trình độ cao

02/05/2023 12:22:43
Trao đổi với Báo SGGP, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Văn Thinh khẳng định, TPHCM đang tập trung đẩy mạnh đào tạo nhân lực trình độ cao, theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp nguồn nhân lực sau đào tạo có chất lượng cho thành phố và các địa phương trong khu vực Nam bộ.