Trao 36 giải thưởng Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2023

01/08/2023 10:47:02

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 28/7, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức tổng kết trao giải thưởng "Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp Thành phố năm 2023"; tuyên dương Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giỏi và Nhà giáo sử dụng thiết bị hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP trao giải nhất cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại hội giảng

Theo Ban tổ chức, hội giảng diễn ra từ ngày 18/7 thu hút gần 100 giáo viên đến từ 31 trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trung tâm giáo dục nghề nghiệp tham gia trình giảng với các hình thức bài giảng lý thuyết, thực hành và bài giảng tích hợp. Các bài trình giảng tập trung ở 4 nhóm ngành, nghề thuộc Tiểu ban Kỹ thuật công nghệ, Dịch vụ và Tiểu ban Tổng hợp 1, Tổng hợp 2. Hội giảng năm nay đã quy tụ được đông đảo các nhà giáo xuất sắc tham gia với những bài giảng hay, những phương pháp sư phạm sinh động, nghệ thuật giảng dạy hiệu quả góp phần làm lan tỏa trong đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ban tổ chức cũng đánh giá cao những nỗ lực của nhà trường và các giáo viên tham gia hội giảng, đặc biệt là công tác chuẩn bị bài giảng của các giáo viên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, sử dụng phương tiện dạy học và thực hiện tiết giảng thật với học sinh thật.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM nhìn nhận bài giảng của các thầy cô giáo tham gia hội giảng năm nay có chất lượng cao, phương pháp giảng dạy sinh động, phản ánh đúng thực chất giáo dục nghề nghiệp, trong đó có nhiều các ngành nghề thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng yếu và nhóm ngành dịch vụ.

Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã sử dụng thiết bị dạy nghề tự làm, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng tích hợp tạo được không khí sinh động trong tiết học, truyền tải hiệu quả nội dung bài học đã mang lại hiệu quả cao cho tiết học.

Với 8 giải nhất cùng với giải thưởng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giỏi; Nhà giáo sử dụng thiết bị dạy nghề tự làm hiệu quả và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong bài giảng cho thấy việc quan tâm đầu tư của nhà trường và đội ngũ giáo viên trong Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực vượt bậc của toàn ngành giáo dục nghề nghiệp thành phố trong công tác cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học. Đây cũng là hướng đi đúng phù hợp của nhà trường và cả đội ngũ giáo viên trước xu thế mới trong phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Tôi mong, trong đợt hội giảng lần sau, các trường, sở sở giáo dục nghề nghiệp cần phải tập trung và đầu tư nhiều hơn để nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy ở môn tích hợp”, ông Nguyễn Văn Lâm chia sẻ.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TPHCM; giải nhì Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, giải ba Trường Cao đẳng Nghề TP và khuyến khích là Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 8 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba và 8 giải khuyến khích đạt thành tích xuất sắc trong hội giảng. Đồng thời, tuyên dương khen thưởng 53 nhà giáo đạt thành tích Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp giỏi; 2 nhà giáo sử dụng thiết bị dạy nghề tự làm hiệu quả và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong bài giảng.

Hội giảng là hoạt động chuyên môn thường niên, có tính phong trào rộng rãi nhằm thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong môi trường giáo dục nghề nghiệp.

Để trở thành Nhà giáo giỏi trước xu thế mới, nhiều thầy cô giáo đoạt giải cho rằng, mỗi giáo viên cần và thường xuyên trao dồi kiến thức, kỹ năng giảng dạy và cập nhật kinh nghiệm của những nhà giáo đi trước; các phương pháp mới của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để từ đó hình thành phương pháp giảng dạy chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức công bố sẽ tuyển chọn những bài giảng điển hình và những nhà giáo tiêu biểu để tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện trước khi tham gia Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Toàn quốc năm 2024 diễn ra trong thời gian tới.

Bảo Phương

Nguồn: https://hcmcpv.org.vn/

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng GDNN

01/02/2024 09:30:19
Tháng 6-2023 UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình chuyển đổi số (CĐS) trong giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là giải pháp để nâng cao chất lượng GDNN, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của thị trường lao động.