Phối hợp để công tác phân luồng học sinh thực chất hơn

29/06/2023 10:26:18

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ thu hút từ 40%-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào GDNN, trong đó học sinh, sinh viên nữ đạt trên 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh mới. Năm 2030, tỷ lệ này lần lượt là 45-50% và 35%.

Sáng 22-6, tại Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM đã diễn ra buổi ký kết chương trình phối hợp về định hướng phân luồng đối với học sinh THCS, THPT giai đoạn 2023-2025 đi học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa hai Sở LĐTB-XH và Sở GD-ĐT TPHCM.

Chủ trì buổi ký kết có các ông: Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐTB-XH; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và đại diện các phòng giáo dục, các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Văn Thinh

Nhấn mạnh tại buổi lễ, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Văn Thinh cho biết, UBND TPHCM mới đây vừa ban hành Kế hoạch số 1910/KH-UBND ngày 10-5-2023 về triển khai thực hiện chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 . Trong đó, xác định việc phát triển GDNN là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển nguồn nhân lực để tranh thủ thời cơ dân số vàng, hình thành nguồn nhân lực trực tiếp có chất lượng, hiệu quả và kỹ năng nghề cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Chính vì thế, nhiều mục tiêu được đặt ra nhằm phát triển nhanh GDNN nhằm ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề phục vụ cho sự phát triển của thành phố trong từng giai đoạn.

Đặc biệt, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ thu hút từ 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào GDNN, trong đó học sinh, sinh viên nữ đạt trên 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh mới. Năm 2030, tỷ lệ này lần lượt là 45-50% và 35%. Đến năm 2025, có ít nhất 30% cơ sở GDNN và 30% chương trình đào tạo các ngành nghề trọng điểm đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng; phấn đấu 100% nhà giáo đạt chuẩn, khoảng 90% cán bộ quản lý được đào tạo bồi dưỡng nâng cao kỹ năng quản lý quản trị hiện đại.

Bên cạnh đó, phấn đấu trên địa bàn thành phố có 4 trường đạt chất lượng cao, 3 trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, khoảng 10 ngành nghề trọng điểm có năng lực cạnh tranh vượt trội trong các nước ASEAN. Đến năm 2030, số trường chất lượng cao sẽ nâng lên thành 10.

Tầm nhìn đến năm 2045, GDNN thành phố đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề cao, trở thành địa phương phát triển hàng đầu về GDNN trong nước, trong khu vực ASEAN và bắt kịp trình độ tiên tiến của thế giới, có năng lực cạnh tranh vượt trội ở một số lĩnh vực ngành nghề đào tạo.

“Để thực hiện, một trong những việc cần tháo gỡ ngay những bất cập việc định hướng, phân luồng cho học sinh sau trung học của TP chưa đạt như mục tiêu đề ra. Việc này đòi hỏi 2 sở cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn”, ông Lê Văn Thinh nhấn mạnh rồi cho rằng, việc ký kết này nhằm phát huy thế mạnh của đôi bên, cùng nhau hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thông qua, góp phần tích cực trong sự thành công của Chương trình phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2025 và đặc biệt là cùng nhau đề xuất các giải pháp hữu hiệu để tham mưu Thành ủy, UBND TPHCM trong việc triển khai Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7-10-2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 31- NQ/TW ngày 30-12-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hướng nghiệp và GDNN đối với học sinh trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo 2 sở và các đại biểu tham dự

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cũng khẳng định, việc ký kết này sẽ góp phần giúp cho 2 đơn vị tháo gỡ những khó khăn, bất cập còn tồn tại. Sở sẽ chỉ đạo 21 phòng giáo dục và TP Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các trường nghề tiếp cận học sinh và phụ huynh.

Sau lễ ký kết giữa hai sở sẽ diễn ra thảo luận giữa lãnh đạo các phòng giáo dục và cơ sở GDNN.

QUANG HUY

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/